Bật bí cách làm tranh trúc chỉ phương pháp thủ công

Trúc chỉ Garden - Nơi Giấy trở thành những tác phẩm nghệ thuật

Hiện nay, bên cạnh các bức tranh vẽ sơn dầu, vẽ màu nước,… thì tranh trúc chỉ là một sản phẩm vô cùng mới lạ. Để làm ra một bức tranh trúc chỉ chất lượng yêu cầu người thợ phải có tay nghề và yêu cầu sự tỉ mỉ. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bật bí cách làm tranh trúc chỉ phương pháp thủ công.

Bật bí cách làm tranh trúc chỉ phương pháp thủ công

Để có một bức tranh trúc chỉ chất lượng thì nhất thiết phải biết cách làm tranh trúc chỉ trong bài viết hôm nay. Quy trình làm ra tranh trúc chỉ gồm 7 bước :

Bước 1 quy trình làm tranh trúc chỉ: Tre được bỏ vỏ và chẻ thành từng mảnh nhỏ ngâm vào nước vôi, sau đó đưa vào lò nấu 12 tiếng đồng hồ liên tục..

Bước 2: Cho vào máy nghiền nguyên liệu thành bột trong khoảng 4 – 8 tiếng

Bước 3: Sau đó là công đoạn xeo giấy tạo thành tấm giấy ướt

 

Bước 4: cách làm tranh trúc chỉ: Tạo tác hình ảnh, hoa văn cho tác phẩm trên các tấm giấy ướt. Dùng bút nước tạo độ dày mỏng

Bước 5: Dùng bút nước tạo độ dày, mỏng cho giấy, độ chìm nổi cho các hoa văn trên tác phẩm

Bước 6: Trúc Chỉ trên khuôn xeo được mang đi phơi hoặc sấy khô

Bước 7: Bước cuối cùng công đoạn làm tranh trúc chỉ: Hoàn thiện tác phẩm trên khung

Mỗi bức tranh trúc chỉ là một độc bản duy nhất, chứa đựng tinh thần của tác giả. Ngay từ nguyên liệu đã có sự khác nhau với hơn 300 loài tre, trúc, từng bộ phận trên thân cây cũng mang những tính chất xơ sợi khác nhau.

Những sản phẩm tranh trúc chỉ độc đáo

Tranh trúc chỉ chia làm nhiều loại tuỳ vào mục đích sử dụng mà họa tiết trúc chỉ sẽ có phần khác nhau. Tranh trúc chỉ phòng khách cần tạo được sự sang trọng và mới mẻ cho căn phòng. Còn đối với phòng thờ thì những bức tranh hoa sen hay chân dung phật quan âm sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Tranh trúc chỉ hoa sen
Tranh trúc chỉ hoa sen

Tương truyền, cuộc đời đức Phật gắn với hình ảnh hoa sen (Người thường được miêu tả ngồi tọa trên đài sen).

Ánh trăng (Người sinh ra dưới đêm trăng và nhập diệt cũng dưới ánh trăng), nên tranh hoa sen với ánh trăng có thể coi là dòng tranh thờ Phật khá tiêu biểu.

Tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ

Giá trị nghệ thuật mà mỗi bức tranh Trúc Chỉ mang đến cho không gian nhà bạn là không thể so sánh với những phong cách thông thường.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về tranh trúc chỉ và cách làm tranh trúc chỉ, từng quy trình công đoạn để làm ra được một tác phẩm trúc chỉ ưng ý. Bạn có thể tìm hiểu thêm những điều độc đáo khác nữa ẩn sau một bức tranh trúc chỉ, tại tranhtrucchi.com

Tham khảo bài viết: