Nét độc đáo tranh trúc chỉ Huế gắn với các làng nghề Huế

Trúc chỉ Garden - Nơi Giấy trở thành những tác phẩm nghệ thuật

Tranh trúc chỉ Huế ngày càng phổ biến bởi nét độc đáo của nó. Sở hữu một bức tranh trúc chỉ khiến không gian phòng khách và phòng thờ bạn thêm phần sang trọng.

Nét độc đáo tranh trúc chỉ Huế gắn với các làng nghề Huế
Nét độc đáo tranh trúc chỉ Huế gắn với các làng nghề Huế

Những bức tranh trúc chỉ Huế mang một nét mộc mạc, giản dị. Những họa tiết trên tranh trúc chỉ Huế mang một màu nâu sáng ấm tự nhiên của tre.

Khái niệm Trúc Chỉ là gì?

Trúc Chỉ là từ để định danh một loại hình nghệ thuật giấy mới của người Việt. Lấy hình tượng cây tre/trúc là biểu tượng văn hóa và tinh thần Việt Nam được Nhà văn, Dịch giả Bửu Ý định danh vào tháng 4 năm 2012.

Tranh trúc chỉ họa tiết hoa sen
Tranh trúc chỉ họa tiết hoa sen

Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ ý niệm: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới: thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác. để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập.

Theo đó sẽ là các phép ứng biến, tiếp biến về nguyên liệu, quy trình, thuật ngữ kỹ thuật tương ứng…trong đó quan trọng là thuật ngữ kỹ thuật Đồ họa Trúc chỉ/ trucchigraphy

Nét độc đáo trong Đồ họa Trúc Chỉ là gì?

Đồ họa Trúc Chỉ/ trucchigraphy là sự kết hợp, ứng biến trên 3 yếu tố:

+ Quy trình làm giấy thủ công truyền thống.

+ Kỹ thuật tạo áp lực nước (được sử dụng ở các nước trong khu vực)

+ Các nguyên lý của nghệ thuật đồ họa (cụ thể là nguyên lí của kỹ thuật in khắc kim loại/ etching) được HS Phan Hải Bằng và cộng sự nghiên cứu, tiếp biến và sáng tạo trong quá trình làm việc, nghiên cứu, thể nghiệm… từ năm 2000 đến nay.

Nét độc đáo trong Đồ họa Trúc Chỉ là gì?
Nét độc đáo trong Đồ họa Trúc Chỉ là gì?

Đây chính là điều làm nên sự khác biệt, đặc trưng của Trúc Chỉ Huế , tạo nên hệ thống lớp lang, sắc độ, sắc nhị tinh tế cho tác phẩm đồ-họa-giấy mà trước nay chỉ mới có được ở Trúc Chỉ.

Nếu như tranh in khắc kim loại chỉ cho 1 hiệu ứng duy nhất là hiệu ứng bề mặt với sắc độ tương ứng với độ ăn mòn nông, sâu trên mặt kim loại, với Trúc Chỉ lại có khả năng mang đến 2 hiệu ứng trên cùng một tác phẩm một cách linh hoạt:

  • Hiệu ứng bề mặt: ánh sáng thuận, dương bản: dày thì sáng, đậm thì tối
  • Hiệu ứng xuyên sáng: ánh sáng ngược, âm bản: dày thì tối, mỏng thì sáng.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn tranh trúc chỉ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua quy trình làm giấy trúc chỉ theo phương pháp thủ công truyền thống, với tre được sử dụng làm nguyên liệu chính: Cách làm tranh trúc chỉ

Các mẫu tranh trúc chỉ Huế

Các mẫu thiết kế tranh trúc chỉ Huế mang một nét đẹp riêng. Có thể dùng để trang trí nhiều không gian khác nhau như: Phòng thờ, Phòng khách,..

 

 

Ngoài ra để tham khảo thêm nhiều mẫu tranh trúc chỉ hơn hơn bạn có thể tham khảo tại : Tranh Trúc Chỉ

Với bài viết trên đây hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ thế nào là tranh trúc chỉ và những bức tranh trúc chỉ Huế mà chúng tôi giới thiệu trên đây giúp các bạn hiểu rõ về nghệ thuật đồ họa độc đáo của người Việt.

Tham khảo bài viết: