Tranh trúc chỉ Hà Nội – Nét tinh túy trong văn hóa Việt hiện nay

Tranh trúc chỉ Hà Nội - Nét tinh túy trong văn hóa Việt

Tranh trúc chỉ Hà Nội ngày càng phổ biến bởi nét độc đáo của nó. Cha đẻ của loại hình nghệ thuật này là  Họa Sỹ Phan Hải Bằng cùng các cộng sự của mình nghiên cứu ra. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật trúc chỉ hiện nay.

Chất liệu chính để làm nên loại hình tranh trúc chỉ này cây tre.  Một hình ảnh khá quen thuộc với với người dân Việt từ xưa đến nay. Và bây giờ cây tre càng trở nên gần gũi hơn nữa thông qua những bức tranh trúc chỉ của Họa Sỹ Phan Hải Đăng.Và những bức tranh trúc chỉ Hà Nội cũng có những điểm đặc biệt riêng của nó.

Tranh trúc chỉ Hà Nội - Nét tinh tuý trong văn hoá Việt
Tranh trúc chỉ Hà Nội – Nét tinh túy trong văn hóa Việt

Khái niệm Trúc Chỉ là gì?

Trúc Chỉ là từ để định danh một loại hình nghệ thuật giấy mới của người Việt. Lấy hình tượng cây tre/trúc là biểu tượng văn hóa và tinh thần Việt Nam được Nhà văn, Dịch giả Bửu Ý định danh vào tháng 4 năm 2012.

Tranh trúc chỉ Hà Nội
Tranh trúc chỉ Hà Nội

Nghệ thuật Trúc Chỉ khởi phát từ ý niệm: mang đến cho khái niệm “giấy” một khả năng mới: thoát khỏi thân phận làm nền cho các thao tác sáng tạo khác. để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, độc lập.

Theo đó sẽ là các phép ứng biến, tiếp biến về nguyên liệu, quy trình, thuật ngữ kỹ thuật tương ứng…trong đó quan trọng là thuật ngữ kỹ thuật Đồ họa Trúc chỉ/ trucchigraphy

 Nét độc đáo trong Đồ họa Trúc Chỉ là gì?

Đồ họa Trúc Chỉ/ trucchigraphy là sự kết hợp, ứng biến trên 3 yếu tố:

+ Quy trình làm giấy thủ công truyền thống.

+ Kỹ thuật tạo áp lực nước (được sử dụng ở các nước trong khu vực)

+ Các nguyên lý của nghệ thuật đồ họa (cụ thể là nguyên lí của kỹ thuật in khắc kim loại/ etching) được HS Phan Hải Bằng và cộng sự nghiên cứu, tiếp biến và sáng tạo trong quá trình làm việc, nghiên cứu, thể nghiệm… từ năm 2000 đến nay.

 Nét độc đáo trong Đồ họa Trúc Chỉ là gì?
 Nét độc đáo trong Đồ họa Trúc Chỉ là gì?

Đây chính là điều làm nên sự khác biệt, đặc trưng của Trúc Chỉ Hà Nội, tạo nên hệ thống lớp lang, sắc độ, sắc nhị tinh tế cho tác phẩm đồ-họa-giấy mà trước nay chỉ mới có được ở Trúc Chỉ.

Nếu như tranh in khắc kim loại chỉ cho 1 hiệu ứng duy nhất là hiệu ứng bề mặt với sắc độ tương ứng với độ ăn mòn nông, sâu trên mặt kim loại, với Trúc Chỉ lại có khả năng mang đến 2 hiệu ứng trên cùng một tác phẩm một cách linh hoạt:

  • Hiệu ứng bề mặt: ánh sáng thuận, dương bản: dày thì sáng, đậm thì tối
  • Hiệu ứng xuyên sáng: ánh sáng ngược, âm bản: dày thì tối, mỏng thì sáng.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn tranh trúc chỉ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua quy trình làm giấy trúc chỉ theo phương pháp thủ công truyền thống, với tre được sử dụng làm nguyên liệu chính: Cách làm tranh trúc chỉ

Các mẫu tranh trúc chỉ Hà Nội

Các mẫu thiết kế tranh trúc chỉ Hà Nội mang một nét đẹp riêng. Có thể dùng để trang trí nhiều không gian khác nhau như: Phòng thờ, Phòng khách,..

Tranh trúc chỉ cho phòng thờ
Tranh trúc chỉ cho phòng thờ
Tranh trúc chỉ
Tranh trúc chỉ

Ngoài ra để tham khảo thêm nhiều mẫu tranh trúc chỉ hơn hơn bạn có thể tham khảo tại : Tranh Trúc Chỉ 

Với bài viết trên đây hi vọng rằng các bạn đã hiểu rõ thế nào là tranh trúc chỉ và những bức tranh trúc chỉ Hà Nội mà chúng tôi giới thiệu trên đây giúp các bạn hiểu rõ về nghệ thuật đồ họa độc đáo của người Việt.

Tham khảo bài viết: