Tranh trúc chỉ là gì ? Tại sao tranh trúc chỉ lại thu hút khách hàng ?

Tranh trúc chỉ là gì ? Tại sao tranh trúc chỉ lại thu hút khách hàng ?

Nhiều người cho rằng tranh trúc chỉ là tranh là từ giấy tre. Tuy nhiên gọi là giấy tre thì không hẳn. Trúc Chỉ không nằm trong ranh giới của sự quen thuộc đó mà nó được tạo nên nhờ vào những bức tranh “trong” giấy. Nếu bạn vẫn băn khoăn muốn biết tranh trúc chỉ là gì thì đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay nhé.

Hôm nay, chúng tôi không chỉ giúp bạn tìm hiểu “tranh trúc chỉ là gì ” mà còn giới thiệu với bạn những nét độc đáo từ mẫu thiết kế tranh trúc này.

Tranh trúc chỉ là gì ?
Tranh trúc chỉ là gì ?

Tranh trúc chỉ là gì ?

Đầu tiên cần phải nói, Trúc Chỉ là sự sáng tạo tinh tế của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật – Huế) và các cộng sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và chế tác thử nghiệm.

Họa sĩ Phan Hải Bằng cha đẻ của đồ họ trúc chỉ
Họa sĩ Phan Hải Bằng cha đẻ của đồ họa trúc chỉ

“Trên cơ sở quy trình làm giấy dó truyền thống, tôi dùng nguyên liệu tre thay thế nguyên liệu vỏ đó để tạo nên loại giấy này” – họa sĩ Hải Bằng chia sẻ.

Trúc chỉ độc đáo và được biết đến như những “bức tranh trong giấy”. Hàng ngàn tờ Trúc Chỉ khi ra đời đã không giống nhau, mà mỗi tờ lại là một tác phẩm nghệ thuật với nhiều bức tranh sáng tạo. Những bức tranh ấy càng được nổi bật hơn với sự kết hợp của ánh sáng chứ không như những loại giấy bình thường khác.

Nghệ thuật trúc chỉ gắn liền với nét đẹp truyền thống
Nghệ thuật trúc chỉ gắn liền với nét đẹp truyền thống

Hình ảnh, hoa văn trên giấy được tạo bằng cách sử dụng bút nước ngay trên tấm giấy còn ướt, sau đó đem phơi khô. Điểm đặc biệt ở đây, mỗi sản phẩm là một độc bản bởi các họa tiết in chìm trên đó có nét nghệ thuật độc đáo riêng. Họa sĩ dùng loại giấy đó để tạo nên các sản phẩm như túi xách, đèn lồng, nón, giấy in tranh, giấy viết thư pháp… và nhiều món hàng mỹ nghệ khác.

Xem thêm: Tranh Trúc Chỉ

Tại sao tranh trúc chỉ lại thu hút khách hàng ?

Việt Nam có trên dưới 300 loài tre, nứa, trúc… mỗi loài chắc chắn sẽ có một hiệu quả, phẩm chất khác nhau. Ngay trong một cây tre cũng cho những phẩm chất xơ sợi, màu sắc khác nhau tùy thuộc từng vị trí thân cây. Chính vì vậy, tuỳ vào mỗi sản phẩm mà ta chọn chất liệu sao cho phù hợp.

Tranh trúc chỉ và ứng dụng trong thực tiễn
Tranh trúc chỉ và ứng dụng trong thực tiễn

Tranh Trúc Chỉ không những có tính nghệ thuật tạo hình mà nó còn có tính ứng dụng thực tiễn. Trúc Chỉ bản thân đã là một tác phẩm nhưng hoàn toàn có thể kết hợp với các kỹ thuật chất liệu khác (in thủ công, vẽ, ánh sáng,…) hay sự kết hợp với các ngành nghề truyền thống như thêu, đan lát, làm nón,… để tạo nên những tác phẩm hoàn hảo về mỹ thuật cũng như độc đáo có một không hai.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu tranh trúc chỉ là gì ? Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu tranh cho phòng khách, phòng thờ gia đình mình thì tranh trúc chỉ là một lựa chọn hoàn hảo.